0

Sấu ngâm đường là thức uống rất phổ biến trong mùa hè. Dù là thành phố hay nông thôn thì xấu ngâm đường đều được xuất hiện với vai trò nước uống được yêu thích nhất. Để có 1 cốc nước sấu ngâm đường ngon rất cần một công thức chuẩn, 1 bàn tay khéo léo. .

sấu ngâm đường

Nguyên liệu làm sấu ngâm đường

  • 1kg sấu, khi chọn sấu để làm sấu ngâm đường cần chọn những quả dày thịt, không già quá, không non quá, không bị dập nát, sâu hỏng. Xem hướng dẫn này để biết cách chọn sấu ngon và ngâm sấu sao cho chuẩn
  • 1kg đường cát trắng, 20g gừng tươi.

Các bước làm sấu ngâm đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để làm sấu ngâm đường siêu ngon mà không bị nổi váng hay hỏng nhanh chúng ta cần hết sức chú ý đến công đoạn chọn sấu và sơ chế sấu. Những quả sấu bánh tẻ khi được mua về thì rửa sạch sau đó cạo vỏ.

Trước khi cạo vỏ bạn nên chuẩn bị 1 chậu nước muối loãng sạch. Cạo sấu đến đâu thì cho sấu vào chậu nước ngâm đến đấy. Làm như vậy sấu sẽ không bị thâm đen mà lại sạch được hết nhựa của quả sấu.

Sấu sau khi đã được cạo sạch vỏ thì bạn dùng con dao nhọn, sắc để gọt sấu tạo thành những hình xoắn ốc, hoặc không có thể khía vào quả sấu để tạo thành những viết cắt. Làm như vậy để cho sấu sẽ ngấm đường nhanh hơn, sấu sẽ ngon hơn và nhanh được ăn hơn.

sơ chế sấu

Để cho sấu thêm giòn khi ngâm không bị hỏng thì bạn hãy chuẩn bị 1 nồi nước sôi, sau đó cho sấu vào trần qua nước sôi, đến khi nào sấu chuyển qua màu hơi vàng thì tắt bếp.

Sau đó cho xấu vào chậu nước lạnh để ngâm, nếu như có nước đá thì càng tốt. Ngâm khoảng 5 phút, tiếp theo rửa sạch sấu, để ráo nước. Việc trần qua sấu sẽ giúp sấu để được lâu hơn, còn ngâm với nước đá giúp cho sấu được giòn hơn khi ngâm.

Gừng tươi bạn rửa sạch, sau đó cạo sạch vỏ, rửa lại với nước, thái chỉ hoặc thái mỏng đều được. Hũ thủy tinh để ngâm sấu cần được rửa sạch sau đó phơi nắng cho khô.

Bước 2: Cách làm sấu ngâm đường

Khi hũ thủy tinh khô, sấu ráo nước chúng ta tiên hành ngâm sấu với đường. Có 2 cách làm sấu ngâm đường đó là: Bạn có thể xếp từng lớp sấu, gừng vào lọ sau đó lại đổ 1 lớp đường lên, cứ như vậy cho đến khi hết sấu và đường; Cách thứ 2 là bạn cho đường và 1 chút nước vào nấu trước khi ngâm.

Khi nồi nước đường sôi thì thả gừng vào đun khoảng 3 phút đường tan thì tắt bếp. Đợi khi nước nguội cho nước đường vào hũ thủy tinh đã được xếp sẵn sấu.

Với cách đầu tiên bạn ngâm đường sống thì sau 1 ngày nước đường sẽ tan ra, một số bộ phận nước đường chưa tan được hết thì sẽ lắng xuống dưới đáy lọ. Bạn chắt lấy phần nước đường tan ra cho vào nồi đun sối khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó để nguội rồi lại đổ vào lọ thủy tinh.

Với 2 cách ngâm sấu đường này thì món sấu ngâm đường của bạn sẽ không bao giờ bị hỏng, bị lên men, nổi váng. Để sấu ngâm đường trong khoảng 1 tháng, bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ bên ngoài.

đun nước đường

Sau 1 tháng bạn có thể thưởng thức sấu ngâm đường được rồi. Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ lên cao có 1 ly nước sấu ngâm đường uống thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Hi vọng với bài viết ngày hôm nay các bạn có thể tạo cho mình 1 mùa hè tươi mát hơn. Chúc các bạn thành công!

comment closed